10 นิทรรศการ อาร์ตแกลลอรี่ กรุงเทพ

นิทรรศการ

ในช่วงนี้ความนิยม ในการเที่ยวชม นิทรรศการ แกลเลอรี่กำลังมาแรงอย่างสุดฮิต ไม่ว่าจะเป็นวัยรุ่น คนรุ่นใหม่ หรือแม้แต่ผู้ใหญ่ ทุกคนก็มีแรงบันดาลใจในการออกไปเดินเล่น สัมผัสศิลปะ หาความผ่อนคลาย และชื่นชมผลงานศิลปะที่สร้างความรู้สึกดีให้เรา นอกจากนี้ยังสามารถถ่ายรูปสวยๆ เพื่ออัพโหลดลงบัญชีอินสตาแกรมอีกมากมาย สำหรับคนที่หลงใหลในศิลปะ สามารถไปชมแนวคิด ตัวตน และอารมณ์ของศิลปินผ่านผลงานศิลปะของพวกเขาได้

แต่ละแกลเลอรี่จะมีเอกลักษณ์และความเป็นตัวเองที่น่าสนใจ นำเสนอผลงานผ่านนิทรรศการเพื่อดึงดูดผู้เข้าชมให้มาเยือนอยู่เสมอ การเช็คอินที่แสนชิลล์จะพาคุณไปเที่ยวชม 10 อาร์ตแกลเลอรี่ที่น่าสนใจในกรุงเทพฯ LINE เพื่อเพลิดเพลินกับการเดินเล่น สัมผัสศิลปะ และถ่ายรูปสวยๆ เพื่อให้ได้ภาพเก๋ๆ ที่สามารถอัพโหลดไปยังโซเชียลมีเดียได้อย่างรวดเร็ว และน่าชื่นชอบสำหรับผู้คนหลายคน ถ้าหากคุณอยากรู้ว่ามีแกลเลอรี่ไหนที่น่าสนใจบ้าง ลองไปชมกันเถอะ

1. Bangkok Citycity Gallery

เริ่มต้นที่ นิทรรศการ แกลเลอรี่แรกของเมืองกรุงเทพฯ คือ บางกอก ซิตี้ซิตี้ แกลเลอรี่ (Bangkok Citycity Gallery) ซึ่งตั้งอยู่ในซอยสาทร 1 ซึ่งเป็นแหล่งรวมศิลปะขนาดเล็กที่มีสไตล์สีขาวแบบมินิมอล ภายในแกลเลอรี่จัดแสดงผลงานศิลปะที่เน้นความทันสมัย ไม่ว่าจะเป็นงานศิลปินท้องถิ่นหรือศิลปินรุ่นใหม่ โดยมีแนวคิดที่ไม่มีลำดับและรูปแบบแนวคิดทางศิลปะที่หลากหลาย นอกจากนี้ยังมีการสนับสนุนศิลปินรุ่นใหม่เพื่อให้พวกเขารู้สึกถึงความสามารถของตนเอง

ผู้เข้าชมสามารถเดินชมผลงานศิลปะ สนุกกับงานศิลป์ และถ่ายรูปได้ ที่นี่เป็นสถานที่ที่ได้รับความนิยมมากในวงกว้าง โดยเฉพาะกลุ่มวัยรุ่นที่มักจะมาเดินเล่นและถ่ายรูปศิลปะ สามารถตรวจสอบนิทรรศการที่กำลังจัดแสดงผ่านทางเว็บไซต์และเพจ Facebook ซึ่งจะมีการอัปเดตเรื่อยๆ นอกจากนี้ แกลเลอรี่ยังมีร้านหนังสือและห้องสมุดศิลปะเพื่อให้คนที่มาเยือนสามารถเพลิดเพลินกับการอ่านหนังสือและศิลปะได้อีกด้วย

สำหรับการเดินทางมายังแกลเลอรี่ สามารถใช้รถไฟฟ้า MRT และลงสถานีลุมพินี แล้วใช้ทางออกที่ 2 เดินไปยังแกลเลอรี่ได้เลย ไม่ไกลเลยทีเดียว (ปากซอยสาทร 1 มีพี่วิน) สำหรับผู้ที่ขับรถมา สามารถจอดรถในลานจอดรถข้างเคียงแกลเลอรี่ โดยสามารถใช้บัตรจอดรถมาปั๊มที่แกลเลอรี่ได้ฟรีเป็นเวลา 2 ชั่วโมง

2. พิพิธภัณฑ์ศิลปะไทยร่วมสมัย

พิพิธภัณฑ์ศิลปะไทยร่วมสมัยที่เรียกว่า โมค่า แบงค็อก (MOCA Bangkok) ถูกสร้างขึ้นโดยคุณบุญชัย เบญจรงคกุล เพื่อเชิดชูศิลปินแห่งชาติและศิลปินที่ยอดเยี่ยม ตั้งอยู่บนถนนกำแพงเพชร มีอาคารทั้งหมด 5 ชั้น ถูกออกแบบให้มีลายฉลุเพื่อให้แสงส่องเข้ามาในอาคาร แสงที่ส่องลงมาจะเปลี่ยนแปลงตามช่วงเวลาและฤดูกาล ทำให้ผู้เข้าชมมีความรู้สึกที่แตกต่างกัน แต่ละชั้นมีการจัดแสดงผลงานศิลปะและผลงานทัศนศิลป์จากศิลปินหลายรุ่น

ผู้เข้าชมสามารถชื่นชมและเพลิดเพลินกับผลงานศิลปะนิทรรศการได้ตลอดทั้งวัน สิ่งที่น่าสนใจคือ สะพานข้ามจักรวาล (ชั้น 4) ที่มีอุโมค์รูปไข่สุดมินิมอล และห้องแสดงผลงานของ Richard Green (ชั้น 5) ที่จำลองห้องนิทรรศการจากพิพิธภัณฑ์ในยุโรป ทั้งสองสิ่งนี้เป็นที่น่าสนใจและได้รับความนิยมจากการถ่ายรูปและโพสต์บนอินสตาแกรม ถ้าคุณยังไม่เคยไป ลองไปสัมผัสกันดู แน่นอนว่าคุณจะชอบ

3. หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร (Bangkok Art & Culture Centre) หรือหอศิลป์กรุงเทพฯ เป็นสถานที่ที่คนรุ่นใหม่นิยมไปเดินเล่น ชมงานศิลป์นิทรรศการ และถ่ายรูป ตั้งอยู่บนถนนพระรามที่ 1 ใกล้แยกปทุมวัน ฝั่งตรงข้ามศูนย์การค้า Siam Discovery และ MBK Center ภายในหอศิลป์แบ่งออกเป็นสองส่วนหลัก คือ ส่วนนิทรรศการหลักที่ตั้งอยู่ชั้น 7-9 ซึ่งเป็นพื้นที่ของห้องนิทรรศการขนาดใหญ่ และส่วนอื่น ๆ ที่มีนิทรรศการย่อย, กิจกรรมศิลปะ, ร้านค้า, และห้องสมุดศิลปะ การเข้าชมแนะนำให้เริ่มต้นจากชั้น 1 แล้วไล่ชมไปทีละชั้น ที่นี่ยังมีนิทรรศการให้ชมตลอดทาง และมีร้านขายของที่ระลึก, ร้านขายผลงานศิลปะ, ร้านขายเครื่องประดับ และร้านอาหาร

4. JWD Art Space

เจดับบลิวดี อาร์ต สเปซ (JWD Art Space) เป็นศูนย์บริการด้านศิลปะร่วมสมัยที่ให้บริการครบวงจร โดยรวมศิลปะและโลจิสติกส์เข้าด้วยกัน ศูนย์บริการนี้มีบริการเกี่ยวกับการจัดเก็บศิลปะ ขนส่งศิลปะ ดูแลศิลปะ และให้คำปรึกษาด้านศิลปะ นอกจากนี้ยังมีพื้นที่สำหรับจัดแสดงนิทรรศการศิลปะทั้งไทยและต่างประเทศ นิทรรศการที่จัดแสดงจะมีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ และแต่ละนิทรรศการจะมีระยะเวลาการจัดแสดงต่าง ๆ

คุณสามารถตรวจสอบนิทรรศการที่กำลังจัดแสดงอยู่ในปัจจุบันได้ที่เว็บไซต์ของศูนย์บริการนี้ หากคุณสนใจคุณสามารถเดินเล่นและชมผลงานศิลปะที่นี่ได้ นอกจากนี้ยังสามารถถ่ายรูปและสนุกไปกับการเยือนที่นี่ได้อีกด้วย ศูนย์บริการเปิดให้บริการในวันอังคารถึงวันอาทิตย์ เวลาเปิดทำการเริ่มต้นเวลา 10 โมงเช้า และปิดทำการเวลา 1 ทุ่ม เมื่อคุณมาถึงที่นี่คุณสามารถเดินเข้าไปใต้ตึกแล้วกดลิฟท์ขึ้นไปยังชั้น 3 เมื่อชมแกลเลอรี่เสร็จสิ้นแล้ว คุณยังสามารถหาอาหารแถวถนนบรรทัดทองได้อีกด้วย ที่นี่มีร้านอาหารมากมายให้คุณเลือกทาน

5. Nova Contemporary

อีกหนึ่งแกลลอรี่ที่น่าสนใจในย่านราชดำริคือ โนวา คอนเทมโพรารี (Nova Contemporary) ที่ตั้งอยู่ในซอยมหาดเล็กหลวง 3 บริเวณชั้น G ของคอนโดบ้านสมถวิล เดินทางสะดวกมากๆ เพราะใกล้กับสถานีรถไฟฟ้า BTS สถานีราชดำริ แค่ลงบีทีเอสแล้วเดินเข้าซอย 5 นาทีก็ถึงแล้วค่ะ

โนวา คอนเทมโพรารีเป็นแกลลอรี่ที่มีการจัดแสดงผลงานศิลปะที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นศิลปินหน้าใหม่หรือศิลปะที่มีชื่อเสียง รวมถึงศิลปินต่างชาติด้วยนะคะ นี่คือสถานที่ที่คุณจะได้พบกับนิทรรศการและกิจกรรมที่หลากหลาย โดยเฉพาะศิลปินไทยที่มีผลงานที่โดดเด่นและไม่เหมือนใครค่ะ

นิทรรศการที่โนวา คอนเทมโพรารีจัดแสดงจะมีการเปลี่ยนแปลงตามช่วงเวลา เพื่อให้คุณได้เห็นผลงานใหม่ๆ ของศิลปินที่คุณสนใจ แต่ละนิทรรศการจะมีความน่าสนใจที่แตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับความถนัดและความคิดสร้างสรรค์ของศิลปินนั้นๆ ว่าจะเลือกที่จะสื่อสารผลงานออกมาในรูปแบบไหน

ถ้าคุณสนใจที่จะชื่นชมผลงานศิลปะและเสพงานศิลป์ที่โนวา คอนเทมโพรารี คุณสามารถมาเยี่ยมชมได้ในวันอังคารถึงเสาร์ เวลา 11.00 – 19.00 น. หากคุณต้องการเช็คนิทรรศการและศิลปินที่กำลังจัดแสดงอยู่ คุณสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ของโนวา คอนเทมโพรารีค่ะ

6. ATTA Gallery

อัตตา แกลเลอรี่ (ATTA Gallery) เป็นแหล่งศิลปะนิทรรศการและการออกแบบที่มีความเชี่ยวชาญด้านเครื่องประดับศิลปะร่วมสมัย ที่ตั้งอยู่ในซอยเจริญกรุง 30 ภายในโครงการ Warehouse 30 ที่ใกล้กับไปรษณีย์กลางบางรัก ที่นี่นำเสนอผลงานศิลปะที่สร้างสรรค์จากหลากหลายเทคนิค และผลงานฝีมือของครีเอเตอร์ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ซึ่งแสดงถึงเอกลักษณ์และตัวตนของศิลปินแต่ละคน ที่นี่ไม่เพียงแค่มีการนำเสนอและขายผลงานศิลปะเท่านั้น

แต่ยังเป็นสถานที่ที่ผู้ที่สนใจสามารถมาร่วมชมผลงาน พูดคุยแลกเปลี่ยน ค้นหาตัวตนและความชอบผ่านศิลปะ นอกจากนี้ นิทรรศการที่นี่ยังมีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ เพื่อนำเสนอผลงานที่หลากหลายให้กับผู้เข้าชม นอกจากนี้ ในโครงการ Warehouse 30 ยังมีร้านอาหาร ร้านกาแฟ ร้านขายเสื้อผ้า และแหล่งศิลปะอื่นๆ ที่คุณสามารถเดินเล่น ชมผลงาน ช้อปปิ้ง และทานอาหารได้ นอกจากนี้ยังมีมุมถ่ายรูปที่สวยงามหลายมุม ที่คุณสามารถมาถ่ายรูปเพื่อเช็คอินได้

7. ATT 19

ATT 19 Art Gallery ตั้งอยู่ในเขตเจริญกรุงซ่อนตัวอยู่ในซอยเล็กๆ เมื่อเข้ามาจะพบทางเข้าที่ปกคลุมไปด้วยแมกไม้เขียวขจีซึ่งมีต้นไม้โค้งสองต้นนำไปสู่แกลเลอรี อาคาร 2 ชั้นแห่งนี้มีการออกแบบที่ทันสมัย และแบ่งออกเป็นหลายโซน รวมถึงพิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัย ร้านขายงานศิลปะ คาเฟ่ และร้านอาหาร แกลเลอรีจัดแสดงงานศิลปะต่างๆ จากศิลปินต่างๆ ผ่านนิทรรศการ และเข้าชมฟรี นักท่องเที่ยวสามารถมาชื่นชมและดื่มด่ำไปกับงานศิลปะพร้อมทั้งเก็บภาพสวยๆ รอบๆ แกลเลอรี่ หลังจากสำรวจเสร็จแล้วก็พักผ่อนและจิบกาแฟในโซนคาเฟ่สุดชิลล์ หากต้องการทราบข้อมูลเกี่ยวกับนิทรรศการในปัจจุบัน สามารถตรวจสอบได้ที่เพจ Facebook และ Instagram ของแกลเลอรี

8. หอศิลป์ร่วมสมัยราชดำเนิน

หอศิลป์ร่วมสมัยราชดำเนิน (RCAC BKK) บนถนนราชดำเนินกลาง คือสถานที่ที่เปิดโอกาสให้ผู้คนได้เรียนรู้เกี่ยวกับศิลปะร่วมสมัยในประเทศไทยที่หลากหลายแขนง ทั้งจากศิลปินแห่งชาติและศิลปินรุ่นใหม่ อาคารของหอศิลป์มี 3 ชั้น แต่ละชั้นมีการแบ่งพื้นที่ให้ใช้งานตามประเภท ซึ่งชั้นที่ 1 มีห้องนิทรรศการ ห้องออดิทอเรียม และห้องปฏิบัติการจัดฝึกอบรม ชั้นที่ 2 มีห้องสมุด ห้องนิทรรศการ และห้องปฏิบัติการจัดฝึกอบรม

ส่วนชั้นที่ 3 จะมีการจัดนิทรรศการหมุนเวียน และเป็นที่ตั้งของศูนย์วัฒนธรรมอาเซียน ที่นี่ผู้ที่สนใจสามารถเข้ามาศึกษาเรียนรู้ พูดคุยแลกเปลี่ยน หาหนังสืออ่าน เนื่องจากห้องสมุดที่นี่ได้รวบรวมหนังสือต่าง ๆ ด้านศิลปะร่วมสมัยที่มีคุณค่าและหาชมได้ยาก นอกจากนี้ยังสามารถเข้าไปเดินเล่นและถ่ายรูปได้อีกด้วย ที่นี่ยังอยู่ใกล้กับสถานที่หลายแห่ง เช่น วัดราชนัดดา, อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย, ถนนข้าวสาร, วัดพระแก้ว, เสาชิงช้า, วัดสุทัศน์, ศาลเจ้าพ่อเสือ และอื่น ๆ หลังจากชมศิลปะเสร็จสามารถเที่ยวชมสถานที่ต่าง ๆ ในบริเวณนั้นได้เลย

9. Numthong Art Space

ถัดมา นำทอง อาร์ต สเปซ (Numthong Art Space) เป็นแกลเลอรี่ขนาดเล็กที่ตั้งอยู่ในซอยอารีย์ 5 ฝั่งเหนือ และการเดินทางมาถึงที่นี่ก็สะดวกสบาย โดยใกล้บีทีเอส ที่นี่จัดแสดงนิทรรศการศิลปะร่วมสมัยทั้งภายในประเทศและต่างประเทศ และแต่ละนิทรรศการจะมีระยะเวลาในการจัดแสดง เพื่อให้มีการเปลี่ยนแปลงนิทรรศการใหม่ ๆ ที่น่าสนใจ (สามารถตรวจสอบนิทรรศการถัดไปได้ที่เพจ Facebook) ที่นี่มีจุดมุ่งหมายที่อยากให้ศิลปิน นักสะสม และผู้ที่ชื่นชอบศิลปะได้พบปะพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับศิลปะ ปรัชญา และมุมมองโลก เพื่อให้เกิดการสร้างสรรค์ผลงานที่มีความคิดใหม่ ๆ

นอกจากนี้ยังมีห้องสมุดศิลปะที่ให้ประชาชนเข้ามาอ่านและเรียนรู้ผ่านแคตตาล็อกนิทรรศการศิลปะที่สำคัญจากทั่วโลกซึ่งได้รับการสะสมมาหลายสิบปี สำหรับผู้ที่สนใจเข้าชมนิทรรศการ สามารถเข้าชมได้ฟรีโดยไม่มีค่าใช้จ่าย แนะนำให้เดินทางด้วยบีทีเอส แล้วเดินเข้าไปในซอยพหลโยธิน 7 ตรงไปเรื่อย ๆ แล้วเลี้ยวขวาเข้าซอยอารีย์ 5 ฝั่งเหนือ ซึ่งอยู่ห่างจากจุดเริ่มต้นประมาณ 500 เมตร โดยไม่มีที่จอดรถให้ใช้

10. Gallery VER

สุดท้ายที่ แกลเลอรี่ เว่อร์ (Gallery VER) ตั้งอยู่ในซอยนราธิวาสราชนครินทร์ 22 (สาธุประดิษฐ์ 15) ในย่านสาทร ซึ่งเป็นแหล่งรวมแกลเลอรี่ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่สร้างสรรค์และส่งเสริมศิลปะในประเทศไทย แกลเลอรี่นี้เป็นโกดังเก่าที่ได้รับการปรับปรุงให้กลายเป็นสถานที่แสดงนิทรรศการศิลปะร่วมสมัยที่น่าสนใจ โดยมีการสนับสนุนศิลปินรุ่นใหม่และนำเสนอผลงานที่หลากหลายรูปแบบผ่านนิทรรศการ เพื่อให้ผู้ชมได้เห็นถึงตัวตนของศิลปินแต่ละคน

หากคุณสนใจ คุณสามารถมาเยือนและชมงานศิลป์ หาแรงบันดาลใจ และถ่ายรูปเพื่อเป็นที่ระลึกได้ อย่างไรก็ตาม หากคุณเที่ยวมาที่นี่แล้วชมงานเสร็จ คุณสามารถไปชมแกลเลอรี่อื่นๆ ในย่านใกล้เคียงได้เลย ดังนั้น คุณสามารถเยี่ยมชมหลายแกลเลอรี่ในวันเดียวกันได้